Những tiêu chuẩn đánh giá trang sức ngọc trai

Những viên ngọc trai biển tròn đẹp với ánh màu tự nhiên rất quý hiếm và có giá trị cao.

Một viên ngọc trai đạt chuẩn ‘5 sao’ phải đảm bảo các yếu tố về ánh, bề mặt, chất lượng xà cừ, hình dáng và màu sắc.

Do quá trình tế bào hình thành hữu cơ tự nhiên mà mỗi viên ngọc là một cá thể riêng biệt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng có một định giá chất lượng chung dành cho ngọc trai cao cấp, theo 5 yếu tố chuẩn.

Luster – ánh

Ánh là lượng sáng của một viên ngọc phản chiếu, gồm sự tự phát sáng từ bề mặt, sự phản chiếu như gương sâu của ánh sáng nội tại bên trong viên ngọc và hiện tượng khúc xạ ánh sáng đi qua. Ánh làm nên vẻ đẹp độc đáo của ngọc trai. Độ khúc xạ ánh càng cao, ngọc càng đẹp. Ánh ngọc phụ thuộc vào độ dày, độ trong và bóng của ngọc trai.

Những viên ngọc trai đạt chuẩn 5 sao của Hoàng Gia Pearl trong bộ quà tặng phu nhân Tổng thống Obama.

Bề mặt

Viên ngọc trai có bề mặt láng mịn, ít tì vết được đánh giá cao. Tuy nhiên, một số vết gợn nhỏ lại là một phần của kết cấu và bằng chứng về nguồn gốc ngọc trai thật. Đây là dấu vết từ thao tác kỹ thuật trong lúc cấy, trong quá trình sinh trưởng hoặc ảnh hưởng tác động từ sóng biển, nhược điểm này phải ít hoặc rất nhỏ. Để có bề mặt đẹp, viên ngọc phải đảm bảo 3 yếu tố kỹ thuật: cấy ngọc, cắt tế bào tạo ngọc, chăm sóc trong quá trình nuôi lấy ngọc.

Chất lượng xà cừ

Lớp xà cừ dày hay mỏng có ảnh hưởng đến độ bóng cũng như độ bền của ngọc trai. Lớp xà cừ phủ trên bề mặt càng dày ngọc càng đẹp. Lớp xà cừ phụ thuộc vào 4 yếu tố: tình trạng sức khỏe trai; mật độ các loại vi tảo trong môi trường nuôi; chế độ chăm sóc và thời gian nuôi cấy.

Trên thị trường hiện tại yếu tố về thời gian nuôi cấy được một số đơn vị rút ngắn để giảm giá thành viên ngọc. Điều này cũng làm giảm độ dày bao phủ xà cừ cũng như giảm chất lượng và độ bền viên ngọc.

Hình dáng

Trong số nhiều hình dạng có sẵn như dục, bán cầu, giọt,…, ngọc trai tròn đều là giá trị nhất. Hình dáng ngọc phụ thuộc vào 3 yếu tố: độ tròn của nhân, kỹ thuật cấy ngọc, kỹ thuật chăm sóc.

Ngọc trai có hoa văn tự nhiên được công bố năm 2015 là ngọc trai được tạo hình chủ động trong quá trình nuôi cấy. Đây là loại ngọc trai mới trên thế giới, được đăng ký bản quyền sáng chế bởi Hoàng Gia Pearl.

Ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên được sáng chế bởi Hoàng Gia Pearl.

Màu sắc

Ngọc trai không có màu sắc hoàn toàn giống nhau mà phụ thuộc nhiều vào giống trai, vị trí cấy nhân, tác động phôi tế bào cấy, môi trườngnuôi,… Các màu đậm có giá trị cao và cũng là loại khó nuôi cấy nhất. Bên cạnh đó, yếu tố kích thước cũng ảnh hưởng đến giá cả. Khi các yếu tố giá trị khác đều bình đẳng, ngọc trai lớn là hiếm và có giá trị hơn ngọc trai nhỏ hơn cùng loại.

Những viên ngọc trai biển tròn đẹp với ánh màu tự nhiên rất quý hiếm và có giá trị cao.

Với 5 yếu tố trong nuôi cấy, kiểm định và phân loại ngọc, Hoàng Gia Pearl qua luôn duy trì được lợi thế chất lượng ngọc cao cấp tại Việt Nam hơn 10 năm qua. Những tín đồ của những viên ngọc biển chất lượng có thể xem và lựa chọn trang sức

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *