Tìm hiểu về công nghệ nhuộm màu cho cẩm thạch

Nói chung bạn thấy cẩm thạch nào mà màu trắng nhiều, nhìn kỹ có những đốm hơi đen, thì đó là cẩm thạch chưa bị nhuộm 100%.
Cẩm thạch là một loại đá bán quý được người Việt Nam và Trung Hoa rất ưa chuộng. Cẩm thạch được yêu thích vì 2 lẽ. Thứ nhất, nó có màu trắng -xanh xen nhau rất độc đáo và đẹp mắt. Thứ nhì, nó có khả năng thay đổi màu sắc theo năng lượng của người sử dụng.

Phần lớn cẩm thạch ở thị trường hiện nay ở dạng trang sức gồm vòng tay, chuỗi đeo tay, chuỗi đeo cổ, mặt tượng, tì hưu… Trong đó, Cẩm thạch dạng vòng đeo tay hết sức được ưa chuộng và cũng có giá cao nhất. Một phần vì tính mĩ thuật khá cao, mà lượng đá tiêu tốn để tạo nên vòng tay cũng khá lớn so với các sản phẩm khác.

Cẩm thạch thiên nhiên


Tuy vậy, điều đáng tiếc là gần như 100% các vòng cẩm thạch hiện nay trên thị trường Việt Nam đều bị nhuộm (dyed). Chúng vẫn là cẩm thạch thiên nhiên, nhưng có màu gốc là trắng đục, có tí phớt xanh là cao tay. Ban đầu, thợ dùng 1 máy rửa, cạo đi những lớp bụi bẩn trên cẩm thạch, sau đó họ sẽ dùng mực xanh phớt lên. Rồi mạ 1 lớp dầu bóng bên ngoài. Công nghệ này của thợ Việt Nam làm. Có lẽ kỹ thuật này được “nhập khẩu” từ Trung Quốc.

Tôi đã từng thấy một người bạn của mình chuyên về cẩm thạch nhuộm các vòng tay. Bạn tôi cũng cho biết, những vòng nhuộm bán dc với giá vài trăm ngàn 1 chiếc. Còn vòng không nhuộm mà có màu xanh đẹp thì giá phải tới 5-7tr một chiếc. Còn vòng không nhuộm, mà có màu trắng nguyên thủy, thì chẳng có ai mua.

Còn cẩm thạch dạng chuỗi, tượng… thì ít bị nhuộm hơn. Nói chung bạn thấy cẩm thạch nào mà màu trắng nhiều, nhìn kỹ có những đốm hơi đen, thì đó là cẩm thạch chưa bị nhuộm 100%.

Vòng cẩm thạch thiên nhiên chưa bị nhuộm

Vậy khi mua vòng đeo tay cẩm thạch, nếu bạn thực sự muốn mua vòng đeo tay cẩm thạch thiên nhiên chưa nhuộm, bạn cần yêu cầu người bán đem giám định sản phẩm đó. Và giám định có giấy, trong giấy giám định bạn xem thật kỹ xem phần xử lý (enhancement) nhé.

Và các bạn cũng nên xem trung tâm giám định là ai? Tôi có biết một công ty chuyên bán đá quý, và chính họ tự làm giám định, in giấy, đóng vỉ cho sản phẩm của họ luôn. thật khôi hài ^^.

Mong rằng thông tin này hữu ích cho các bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về đá quý. Khi bạn chép lại nội dung bài viết này vui lòng ghi thêm dòng chữ “Sưu tầm từ daquy.org”. Tôi sẽ không quảng cáo cho bất kỳ website hay công ty kinh doanh đá quý nào ở Việt Nam hết.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *